• ฝังยาคุมกำเนิด ช่วงแรกไม่มีประจำเดือนมา ต่อมามานาน 1 เดือนแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ผิดปกติไหม

  •  Nu Maple
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ3ปีค่ะช่วงให้นมบุตรไม่ทีระดูค่ะแต่พอเลิกให้นมบุตรประจำเดือนมาครั้งแรก1เดือนเต็มเลยค่ะหลังจากนั้นก็มาปกติประมาณ2เดือนแล้งช่วงหลังนี้มาแบยกระปริดกระปรอยทั้งเดือนมาสองเดือนแล้วค่ะฝังได้1ปีแล้วค่ะ..ลืมบอกค่ะคบอดน้องได้9วันหมอแนะนำให้ฝังเลยค่ะ เลือดออกแบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ และถ้าอยากทราบว่ามียาฮอร์โมนตัวไหนที่คนฝังเข็มคุมกำเนิดทานได้บ้างค่ะโดยที่เราไม่ต้องไปพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Nu Maple,

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                   และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาจมีอาการนานเป็นปีได้

                   ดังนั้น หลังจากที่เลิกให้นมบุตร แล้วมีเลือดออกมาตลอด 1 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 1 เดือน ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และค่อยๆ มาห่างขึ้น ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                    แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือไม่มีแนวโน้มที่ปริมาณจะค่อยๆ ลดลงหรือมาห่างขึ้น หรือมีปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งการรักษาไม่ให้เลือดออกมากคือ การให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ