• ฝังยาคุมมาได้ประมาณ 1 ปี มีเลือดออกทางช่องคลอด ผิดปกติหรือไม่ มีโอกาสท้องไหม

  •  Titaya Archsiwanont
    สมาชิก
    หลังจากที่ฝังยาแล้วน้ำหนักขึ้นนะคะ เป็นเพราะทานเยอะด้วยค่ะ555 สิวก็ขึ้นเยอะกว่าตอนยังไม่ฝัง แต่ก็ทราบดีว่าเป็นผลข้างเคียงของยาฝัง คือที่หนูเป็นคือหลังจากวันที่ฝังผ่านไปจนครบ1ปีแล้ว อยู่วันนี้ก็มีเลือดสีน้ำตาลติดกับกางเกงในอ่ะค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีเลือดออกกระปริบกระปรอยนะคะแค่2วันก็หายไป จู่วันนี้ก็มีอีกแล้วแต่เป็นสีน้ำตาลเข้มเลยค่ะ มีอะไรกับแฟนบ่อยนะคะแต่ก็ทำความสะอาดอยู่ตลอด แต่ไม่ได้ป้องกันเลยค่ะ แบบนี้ใช่ผลข้างเคียงจากยาฝังรึเปล่าคะ หนูกังวลมากเลยค่ะกลัวจะท้องอีก
    Titaya Archsiwanont  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Titaya Archsiwanont

    ยาคุมแบบฝังเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีมากกว่า 99% โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1% ถ้าฝังในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน หลังครบกำหนด 3 หรือ 5 ปีต้องไปเอายาที่ฝังออกเพื่อไม่ให้มีฮอร์โมนที่ฝังตกค้างในร่างกายค่ะ

    ผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา โดยเลือดที่ออกกระปริดกระปรอยนั้นจะต้องไม่มีจำนวนมาก กล่าวคือแค่ออกติดกางเกงใน ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัยจนชุ่มแผ่นและเปลี่ยนทุก 1-2 ชั่วโมง

    ถ้าเลือดออกมากผิดปกติดังที่กล่าวไป ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ตกขาวผิดปกติ น่าจะมาจากสาเหตุอื่นร่วมด้วยเช่นเนื้องอกมดลูก ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีเนื้องอกที่ปากมดลูก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากไม่ชอบให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด อาจปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเองค่ะ