• ฝังเข็มคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม แล้วมีเลือดออกที่ไม่ใช่ประจำเดือน ผิดปกติไหม

  • พอดีมีอะไรกับแฟน แล้วปล่อยในตลอดเลยค้ะ แฟนดึงออกไม่ค่อยทัน จะท้องมั้ยค้ะ กังวลมากค้ะ แร้ววันนี้ก้มีเลือดออกมาที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอะค้ะ ผิดปกติอะไรมั้ยค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พิมพ์ชนก ปราสัย,

                        ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมากค่ะ ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมใน 3 ปี

                    สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย โดยเฉพาะในช่วง 1 ปีแรก แต่ในบางรายประจำเดือนอาจมาน้อยและอาจขาดหายไปได้ ดังนั้นหากเพิ่งฝังมาไม่นาน จึงอาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ดังที่เป็น

                    หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกเกือบทุกวัน อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากออกมาปริมาณมาก ออกเกือบทุกวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ในกรณีนี้ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ