• ตอนท้องน้ำหนัก 80 กิโลกรัม คลอดแล้วเหลือ 65 ได้ฝังยาคุม น้ำหนักขึ้นมา 70 มีสิว ปวดท้องน้อย ควรเอาออกไหม

  •  chuti
    สมาชิก
    ตอนที่ยังไม่ท้อง น้ำหนักอยู่ที่59คะ พอท้องน้องกินเยอะมากน้ำหนักเลยขึ้นมา80พอคลอดน้องออกน้ำหนักลงเหลือ65หมอเเนะนำให้ฝั่งยาคุมเเบบ5ปีคะ ฝั่งเเล้ว ปวดหัวบ่อย ประจำเดือนนานๆมาที ปวดท้องสิวขึ้น อ้วนขึ้นตอนนี้น้ำขึ้นมา70ตั้งเเต่ฝั่งยาคุมคะ จนน้องได้ 2ปีเเล้ว ทุกอย่างก็เหมือนเดิมลองลดน้ำหนักดูเเล้วคะเเต่ก็ไม่ลด เป็นที่ยาคุมไหมคะเเละ ควรเอาออกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chuti,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นนั้น มักเป็นในช่วงแรกของการฝังยา และมักทำให้มีน้ำหนักตัวขึ้นเพียงไม่กี่กิโลกรัม ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมา 5 กิโลกรัม น่าจะเกิดจากพฤติกรรมในการทานอาหารเป็นปัจจัยร่วมด้วย

                       ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็สามารถพบได้ในช่วงแรก และในบางรายก็อาจมีผลทำให้สิวขึ้นได้

                     อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องน้อยและมีสิว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆก็ได้

                       ดังนั้น อาจลองสังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดท้องน้อยเป็นบ่อยๆ หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจ หากตรวจไม่พบว่ามีโรคใดๆ ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก

                       สำหรับเรื่องน้ำหนักตัว ก็ควรพยายามทานอาหารในแต่ละวัน ให้ได้จำนวนแคลอรี่ที่น้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน หรือประมาณให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ และควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญด้วย

                        ส่วนเรื่องสิว ก็ให้รักษาเหมือนสิวทั่วๆ ไป เช่น การใช้สบู่ล้างหน้า, ครีม เฉพาะสำหรับผู้ที่เป็นสิว เป็นต้น หรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อใช้ผลิตภัณฑ์และยาที่เหมาะสม หากอาการไม่ดีขึ้น ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ