• ฝังยาคุมมา ตอนนี้ยาคุมหมดอายุแล้วยังไม่ได้ไปเอาออก จะเป็นอะไรไหม

  •  กัน ไหนว่ะ
    สมาชิก
    ยาคุมที่ฝังหมดอายุแล้ว ถ้าปล่อยยาคุมที่ฝังไวประมาน1-2เดือนจะเป็นอะไรมั้ยคะ กลัวเกิดอันตราย เพราะมีแนวโน้มว่าจะอ้วนขึ้นด้วยค่ะ
    กัน ไหนว่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกัน ไหนว่ะ

    การฝังยาคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะยาฝังยังมีฤทธิ์อยู่น้อยกว่า 1%

    แต่เมื่อยาฝังหมดอายุไปแล้ว ฮอร์โมนจะมีปริมาณไม่มากพอที่จะยับยั้งการตั้งครรภ์ได้ และปริมาณฮอร์โมนน้อยๆที่เหลืออยู่ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน น้ำหนักเปลี่ยนแปลงได้อีกเช่นกัน

    จึงควรไปเอายาฝังที่ค้างไว้ออก และถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ก็ให้ฝังยาต่อ หรือคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆเช่นฉีดยาคุม กินยาคุมแบบแผงต่อทันที