• ประจำเดือนหมดไป 1 อาทิตย์แล้วจะเริ่มฝังยาคุมได้หรือไม่

  •  _atat
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหมดได้ประมาณอาทิตย์นึงแล้วค่ะแต่อยากฝังยาคุมไว้เลย สามารถฝังได้เลยมั้ยคะหรือว่าต้องรอประจำเดือนรอบต่อไปมา
    _atat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ _atat

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เป็นวิธีที่แนะนำในทางการแพทย์

    ดังนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้มีประจำเดือนครั้งต่อไปค่ะ หากหลังประจำเดือนหมดมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย คือแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มฝังได้เลย และรอให้ครบ 7 วันก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้