• ฝังยาคุมมา 2 ปีกว่า ไม่เป็นประจำเดือนเลย แต่เมื่อวันที่ 20 หลังมีเพศสัมพันธ์ ก็มีเลือดออก วันนี้ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นสองขีด เป็นเพราะอะไร

  •  Suchawadi Tas Phaphumsaray
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา2ปีกว่าจะเข้าปีที่3เเล้วค่ะไม่เป็นประจำเดือนเลยเเต่เมื่อวันที่20มีอะไรกับเเฟนค่ะเเล้วก็มีเลือดออกมาด้วยค่ะพอวันที่23มีอะไรกับแฟนอีกก็มีเลือดออกอีกค่ะทุกครั้งที่​มีอะไรกับแฟนมีเลือดออกเป็นเพราะอะไรหรอค่ะพอเช้าวันนี้มาตรวจที่ตรวจครรภ์​มันขึ้น2ขีดค่ะ เเล้วมีอาการเจ็บตงหัวนมสองข้างมันเหมือนจะตั้งอ่ะค่ะ จะท้องไม่ค่ะรึเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Suchawadi Tas Phaphumsaray  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchawadi Tas Phaphumsaray

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 95-99% โอกาสการตั้งครรภ์ขณะฝังยาที่ยังไม่หมดอายุอยู่นั้น จึงมีน้อยมากๆค่ะ

    ยาฝังอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างฝังยา หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้ อาการที่กล่าวมาจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงยา สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงก็ยังเป็นได้ หากเลือดออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ เป็นต้น

    ส่วนเรื่องของการตั้งครรภ์นั้น ควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.นะคะ เพราะอย่างที่กล่าวไป ถ้ายังอยู่ในช่วงการฝังยาอยู่ โอกาสตั้งครรภ์จะมีน้อยมากๆ และควรแจ้งแพทย์เรื่องเลือดออกผิดปกติเพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมด้วย