• หลังคลอด ได้ฝังยาคุมกำเนิด มีน้ำหนักลดจาก 40 เหลือ 36 แล้วเหลือ 33 ภายใน 4-5 เดือน อยากถอดยาฝังออก

  • ก่อนท้องหนัก36 ตอนท้องหนัก47 หลังคลอดหนัก40 พอฝังเข็มยาคุมหลังคลอดได้เดือนกว่านำหนักเหลือ36เท่าเดิม แล้วผ่านไป4-5เดือน น้ำหนักลดมา3โล เหลือ33 ตอนนี้ผอมมาก อยากทราบว่าต้องการเอาออกตอนนี้เลยได้ไหมเพราะตั้งแต่ฝังมากินข้าวไม่ค่อยได้ พึ่งฝังได้8เดือน ถ้าหนูฝังไปนานกว่านี้ หนูคงผอมตายก่อนอ้ะค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องบีม เลียล้ม,

                      โดยปกติการฝังยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ทำให้น้ำหนักตัวลดลง ดังนั้นหากมีน้ำหนักตัวลดลงจาก 36 กิโลกรัมเหลือ 33 กิโลกรัม เท่ากับลดลงไปประมาณ 8% ถือว่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยได้แก่ มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ รวมถึงมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

                      ส่วนการคุมกำเนิด หากยังต้องการคุมกำเนิดอยู่ ไม่จำเป็นต้องถอดยาฝังออก แต่หากต้องการถอดออก หลังจากถอดแล้ว ควรหาวิธีคุมกำเนิดอื่นต่อโดยเร็วค่ะ เนื่องจากเมื่อถอดแล้ว ยาฝังคุมกำเนิดก็จะหมดฤทธิ์ในทันที