• ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปี ประจำเดือนไม่มา วันนี้มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  เห้ย' จอยยย
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหนูฝังยาคุมกำเนิดมา1ปีกว่าแล้วประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ วันที่19/04/61ตอนเช้ามีประจำเดือนมาไม่เยอะมาก ตลอดเวลาที่ฝังมานุมีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอดไม่ได้ใส่ถุงเลยค่ะอยากรู้ว่านู๋จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เห้ย' จอยยย,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                  ดังนั้นหากโอกาสที่คุณ เห้ย' จอยยย จะตั้งครรภ์จึงถือน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                  สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีประจำเดือนมามากได้ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                   ดังนั้นอาการที่ประจำเดือนขาดหาย และมีเลือดออกมา น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกนานติดต่อกันหลายวัน ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมานานติดต่อหลายวัน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ