• ฝังยาคุมวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยตั้งแต่วันที่ 3-23 ธ.ค.เสี่ยงท้องไหม

  •  Jullamat Junthara
    สมาชิก
    พอดีว่าฝังยาคุมเมื่อวันที่ 24 พฤษจิกายน เป็นวันที่2ของการมีประจำเดือน หลังจากนั้นประจำเดือนเริ่มมาประปริบกระปรอยวันที่3ธันวาคม จนถึงวันนี้23ธันวาก็คงยังมีอยู่ และพอดีเมื่อวันที่18 มีเพศสัมพันธ์เเบบไม่สวมถุงยางแต่ตอนนั้นเลือดยังกระปริบกระปรอย อยากทราบว่าเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คิเมโจได๋,

                       หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ที่พบได้บ่อยคือทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่ามีเลือดออกหรือไม่ ออกแบบใด ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดก็ถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                   ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่วันที่ 3-23 ธ.ค.ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ แต่หากยังคงไหลต่อเนื่องไปอีกหลายวัน อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริมให้เลือดหยุดไหลค่ะ