• ฝังยาคุมมา 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติ เป็นสีน้ำตาลคล้ายสนิม เกิดจากสาเหตุใด

  •  chari
    สมาชิก

    ฝังยาคุมครบ7วัน วันที่22 หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงมาตลอด จนวันที่31/03/65และ1/04/65 แฟนใช้นิ้วทำให้(เล็บยาว) และมีเลือดออก ไปหาในเน็ตบอกว่าเลือดล้างหน้าเด็ก เมื่อเช้าเลยตรวจครรภ์ขึ้นแค่1ขีดปกติ พอวันนี้ 02/04/65 ตอนประมาณ 4โมง มีเลือดไหลออกมาคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาล สนิมๆออกมา เป็นเพราะอะไรคะ หนูกับแฟนกังวลมากเลย

    chari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณchari

    หากได้ทำการใช้การคุมกำเนิดเป็นการฝังยาคุมโดยแพทย์ ฝังมาครบ 7 แล้วนั้น น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ โอกาสตั้งครรภ์ขณะทำการฝังยามีน้อยกว่า 1%

    ซึ่งการมีเลือดออกทางช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะเป็นแผลเล็กๆที่เกิดจากรอยข่วนจากเล็บ อาจเป็นเลือดซึมๆออกมาและหยุดได้เองหากเป็นแผลขนาดเล็ก แต่หากเลือดยังออกต่อเนื่อง หรือติดต่อกันหลายวัน อาจเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงจากตัวยาฝังเอง ซึ่งเกิดได้บ่อย แต่ก็มักจะไม่ได้ออกมาก หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือมีความผิดปกติของมดลูกหรือปากมดลูกเช่นการติดเชื้อ การมีเนื้องอกที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

    ส่วนสาเหตุจากเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดตามหลังการปฏิสนธินั้นเป็นไปได้น้อยหากฝังยาคุมอยู่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม