• ฝังยาคุม แต่อยากเพิ่มขนาดหน้าอก เลยทานยาสมุนไพร จะทำให้ยาฝังคุมกำเนิดเสื่อมประสิทธิภาพไหม

  •  marari16
    สมาชิก
    ฝังยาคุม แต่อยากเพิ่มขนาดหน้าอกเลยทานยาที่มีส่วนประกอบของ ตังกุย ลูกยอป่า เมล็ดลินิน เมล็ดองุ่น ผลกุหลาบป่า จะทำให้การฝังยาคุมเสื่อมประสิทธิภาพมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ marari16,

                           ยาชนิดต่างๆ ไม่สามารถเพิ่มขนาดเต้านมได้ถาวร ทั้งนี้ หากยาสมุนไพรมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ ก็อาจมีผลทำให้เต้านมคัดตึงขึ้นได้ คล้ายกับในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ที่เต้านมจะคัดตึงและขยายขนาดขึ้นได้เล็กน้อยจากการที่ฮอร์โมนมีปริมาณสูงขึ้นในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา แต่ผลของสมุนไพรดังกล่าวก็จะเป็นอยู่เพียงในช่วงแรก หลังจากนั้น ร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับตัว และการคัดตึงเต้านมก็จะค่อยๆ หายไป และเมื่อหยุดทานยาสมุนไพร เต้านมก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ ทั้งนี้ หากจะทานต่อเนื่องไปนานๆ ก็อาจมีผลเสียต่อร่างกาย ตับและไตต้องทำงานหนักได้ จึงไม่แนะนำให้ทานค่ะ

                          ส่วนผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจมีหรือไม่มีก็ได้ เนื่องจากเราไม่ทราบส่วนผสมของยาหรือสารอื่นๆ ทุกชนิดในสมุนไพรเหล่านั้น และสมุนไพรบางชนิด ก็ไม่ได้มีการศึกษาชัดเจนว่าจะมีผลต่อยาฝังคุมกำเนิดหรือไม่ ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ทานค่ะ หรือหากจะทานก็ควรทานเพียงช่วงสั้นๆ ค่ะ