• ฝังยาคุมมา 3 ปี เป็นประจำเดือนช่วงแรก แล้วหยุดไป ตอนนี้ประจำเดือนมาอีกรอบ จะเป็นอะไรไหม

  •  Petcharapa Janmanee
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา 3 ปีแล้วคะเป็นประจำเดือนช่วงแรก แล้วหยุดไป ตอนนี้ปีที่ 3 ประจำเดือนมาอีกรอบ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petcharapa Janmanee,

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย เลือดออกปริมาณมาก หรือประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                   ดังนั้น อาการที่ขาดประจำเดือนหลังจากฝังยาคุมกำเนิด แล้วต่อมามีเลือดออก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อนค่ะ หากมีปริมาณไม่มากเกินไป และออกแบบกะปริดกะปรอย ไม่ได้ออกทุกวันติดต่อกันหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยมาก ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น

    Petcharapa Janmanee  Petcharapa Janmanee
    สมาชิก
    ตอนนี้เลือดเริ่มออกเยอะแล้วคะวันนึงเปลี่ยนผ้าอนามัย 4 ผืน แล้วเช้าวันนี้เริ่มมีอาการปวดท้องคะ แต่ไม่มาก จะเป็นอะไรไหมคะ

    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ การใช้ผ้าอนามัยวันละ 4 แผ่น ยังถือว่าปริมาณเลือดไม่ได้มากจนเกินไป ส่วนอาการปวดท้อง หากเป็นไม่มาก ก็เป้นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณะที่มีเลือดออก

    หากเลือดออกนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีปริมาณที่มากเกินไป เช่น ต้องเปลี่ยนทุก 2 ชั่วโมง หรือมีปวดท้องน้อยมาก จึงควรไปพบแพทย์ค่ะ