• ฝังยาคุมมาสัปดาห์กว่า มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออก มีโอกาสท้องเพิ่มขึ้นไหม

  •  Pakjira Hirunyakorn
    สมาชิก
    พึ่งฝังยามาแล้วอาทิตย์กว่าๆ พอมีเซ็กส์ หลั่งในเสร็จ ก็มีเลือดคล้ายๆประจำเดือนออกมา สีแดงเข้มเกือบน้ำตาล อยากทราบว่ามีผลกระทบอะไรไหมคะ แล้วมีโอกาสท้องเพิ่มขึ้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakjira Hirunyakorn,

                             ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น  ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้ ส่วนในบางราย อาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว หรือในบางรายก็อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                            ดังนั้น การที่มีเลือดออก หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ก็น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเกิดจากผลของฝังยาคุมกำเนิดดังกล่าว ซึ่งไม่ได้อันตราย และไม่ได้ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นค่ะ

                            แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไปก่อน หากออกปริมาณไม่มาก ออกไม่ติดต่อกันนานเกินไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และรักษาค่ะ