• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 2 ปี ประจำเดือนมาทุกวัน ผิดปกติไหม ต้องไปเอาเข็มออกไหม

  •  Noon Parewa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีฝังยาคุมกำเนิดแบบ3ปี ฝังมาได้2ปีแล้วค่ะ ประจำเดือน มา ทุกวัน มาตลอด เลยค่ะ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ ต้องไปเอาเข็มออกไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noon Parewa,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                      ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีเลือดออกมาตลอด 2 ปีดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล เพื่อป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางค่ะ ทั้งนี้ หากมีเลือดไหลมา 2 ปี อาจเกิดภาวะโลหิตจางขึ้นแล้ว ซึ่งควรตรวจเลือดประเมินความรุนแรงด้วยค่ะ

                       สำหรับการรักษาให้เลือดหยุดไหล แพทย์อาจให้ให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ และหากมีภาวะโลหิตจาง ก็ต้องรักษาโดยการทานยาเสริมธาตุเหล็กด้วย