• ฝังยาคุมมา 5 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วมีเพศสัมพันธ์ 2 วันถัดไปเลือดหยุดไหล จะท้องไหม

  •  Suntornchattrawat Paweena
    สมาชิก
    พอดีฝังยาคุมมาได้5เดือนแล้วค่ะเลือดก็ยังมากระปริบกระปรอยระหว่างนั้นมีอะไรกันก็ป้องกันใส่ถุงยางตลอด ล่าสุดไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งใน 2วันผ่านไปประจำเดือนกลับหายไปเอาดื้อๆอย่างนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suntornchattrawat Paweena,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2%

                   ดังนั้นหากฝังยาคุมมาได้ 5 เดือนแล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นจึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                   สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบบ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย  ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย โดยมากมักจะเป็นเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรืออาจนานเกือบปีได้ หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                    ดังนั้นการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยแล้วต่อมาขาดหายไปดังกล่าว จึงเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ค่ะ