• ฝังยาคุมแบบ 5 ปี แล้วประจำเดือนไม่มาตลอด แต่ตอนนี้ประจำเดือนกลับมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Mee'mei Watsana
    สมาชิก
    สวัสดีขอสอบถามหน่อยค่ะ คือฝังยาคุม5ปี 2หลอด แล้วประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ฝังยาคุม3ปี3เดือนเท่าอายุลูก อยู่ๆประจำเดือนมา เยอะช่วงแรกๆตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยเยอะเท่าครั้งแรกที่มา มาได้จะ2เดือนทั้งๆที่ขาดไปนานไปตั้ง3ปีกว่า แล้วจู่ๆพึ่งมา เป็นอะไรไหมค่ะ
    Mee'mei Watsana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mee'mei Watsana

    การใช้ยาคุมแบบฝังตรงใต้ท้องแขนนั้นอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดยา ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากยาคุมแบบฝัง อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา และอาจมีเลือดออกผิดปกติแบบกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    ซึ่งโอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ถ้ายังไม่หมดอายุยาฝัง ถ้าไม่สบายใจเรื่องเลือดที่ออกผิดปกติ อาจจะลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูด้วย และเมื่อครบกำหนดการฝังยาคุม ถ้าไม่ชอบผลข้างเคียงเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อเลือกวิธีที่อาจทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้มากขึ้นเช่นฉีดยาคุมทุก 1 เดือนหรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน และหากตรวจครรภ์เป็นลบ แต่มีเลือดออกมามากผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์