• ฝังยาคุมมา 1 ปี ไม่มีประจำเดือน อยู่ดีๆ มีปวดท้องน้อย แล้วมีเลือดออกมาเกือยสัปดาห์ ผิดปกติไหม

  •  ฟ้า 'าา
    สมาชิก
    ฝังเข็มได้มาเกือบ1ปีไม่มีประจำเดือนไม่มีอาการใดๆอยู่ๆมีอาการปวดท้องน้อยวันเเรกไม่มีเลือดออก วันที่2มีเลือดออกนิดๆวันที่3มีเลือดออกมากกว่าวันที่2เป็นได้เกือบอาทิตเเล้วยังไม่หาย. ปวดท้องน้อยตั้งเเต่วันเเรกเลยที่เป็นผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า 'าา,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีประจำเดือนมาบ่อยๆ มาติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป 1 ปี แล้วต่อมามีปวดท้องน้อย และมีเลือดออกนาน 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แม้จะเป็นไปได้น้อยมาก แต่เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

                       หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ว่ามีหรือไม่ เช่น มดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น หากไม่มี แพทย์อาจจ่ายยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยซักระยะ เพื่อให้เลือดหยุดไหลค่ะ