• ยาฝังหมดอายุ 4-5 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ยังไม่ได้ไปผ่าออก จะเป็นอะไรไหม

  •  Nana Izumi
    สมาชิก

    สอบถามคะ ได้ฝังยาคุมไว้ที่ใต้แขนค่ะ แต่ตอนนี้หมดอายุมาได้ 4-5 เดือน (ยังไม่ได้ไปผ่าออกน่ะค่ะ) ถ้ายังไม่ผ่าออกจะมีผลกระทบอะไรมั้ยค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana Izumi,

                             การที่ประจำเดือนยังไม่มา หลังจากยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุ อาจเกิดจาก

                             1. การตั้งครรภ์ หลังจากยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันย่อมค่อยๆ ลดลงจนไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากยังคงมีเพศสัมพันธ์หลังจากยาหมดอายุ จึงย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                             2. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ  โดยปกติเมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์  แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน หรืออาจนานกว่านี้ได้ แต่ก็คอนข้างน้อย

                           ดังนั้นแนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนนำให้รอไปอีกซักระยะ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปค่ะ

                           หากไม่ผ่าตัดเอายาฝังออก ก็ไม่ได้อันตรายต่อร่างกาย แต่หากทิ้งไว้นาน ก็จะมีพังผืดเกิดขึ้นรอบๆ ได้มาก หากไปผ่าออกหลังจากที่ทิ้งไว้นานเกินไป การผ่าออกจะยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีโอกาสเกิดเป้นแผลเป็นได้ และหากเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่รุนแรงจนหลอดยาฝังหัก การผ่าตัดเอาออกก็จะยากมากขึ้นไปอีก