• ฝังยาคุมมาเกือบ 5 เดือน มีน้ำนมไหล 2 ข้าง อันตรายไหม

  • ฝังยาคุมผ่านมา5เดือนแล้วนำ้นมไหลท้องรเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แนน อาร์มแชร์,

                         ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                        สำหรับอาการมีน้ำนมไหลนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องเกิดตั้งแต่แรกที่ฝังยา นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การนวดกระตุ้นเต้านม ผลจากยาบางชนิด เช่น  domperidone, phenothiazine, reserpine, ยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนผสม เป็นต้น หรืออาจมีเนื้องอกในต่อมใต้สมองหรือมีเนื้องอกในเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้พบว่าการมีความเครียดก็เป็นสาเหตุของการมีน้ำนมไหลได้ด้วย

                        หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีน้ำนมไหลออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการมีความเครียด หรือการไปนวดกระตุ้นเต้านม หรือทานยาบางอย่าง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ