• พอครบกำหนดฝังยาคุม จึงกินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดต่อ จะกินต่อแผงอย่างไร ต้องรอให้ประจำเดือนหมดหรือเปล่า

  •  กัน ไหนว่ะ
    สมาชิก
    คุณหมอคะเดือนที่แล้วยาคุมแบบฝังหมดอายุหนุก้กินยาคุมแบบแผง21เม็ดต่อเลยกินครบแล้วยาหมดหยุด7วันตามที่หมอบอกพอวันที่7ครบกำหนดต้องกินยาแผงใหม่แต่ประจำเดือนหนุมาครั้งแรก ต้องกินเลยมั้ยคะรึรอให้ประจำเดือนหายก่อน
    กัน ไหนว่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัน ไหนว่ะ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยเมื่อกินยาครบหมดแผงแล้ว ให้เว้นให้ครบ 7 วันและเริ่มยาแผงใหม่ต่อเลยทันที แม้ว่าประจำเดือนจะยังหมดหรือยังไม่หมด ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาเลย จะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ก่อนจึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปได้