• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ทานยาดีท๊อกซ์และวิตามินเสริมอยู่ จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดไหม

  •  narapa_11
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะพอดีว่าฝังยาคุมไปแล้วแบบ3ปีคะ แต่ดันกินตัวดีท็อกญี่ปุ่น แล้วก็วิตามินBambie ไปไม่แน่ใจว่าจะมีผลกระทบกับยาคุมที่ฝังมากมั้ยคะ จะมีประสิทธิภาพลดลงมากมั้ย กินแล้วควรทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ narapa_11,

                        เนื่องจากไม่สามารถทราบรายละเอียดส่วนประกอบทั้งหมดที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ทานอยู่ จึงไม่อาจตอบได้ว่าจะมีผลต่อยาฝังคุมกำเนิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากเป็นเพียงแค่วิตามินต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ แต่หากกังวล ก็ควรหยุดทานไป อีกทั้งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือวิตามินเสริมต่างๆ นั้น ก็ไม่ควรทานนานต่อเนื่อง เพราะย่อมมีผลทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักค่ะ