• ฝังยาคุมได้ 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ป้องกัน ไม่หลั่ง และเมื่อฝังยาครบ 7 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Ploykwan Worahasang
    สมาชิก
    ฝังยาคุมได้4วันแล้วมี เพศสัมพันธ์ ป้องกัน ไม่หลั่ง แล้วก็มีเพศสัมพันธ์อีกในวันที่ฝังครบ7วันพอดี ป้องกันใส่ถุง ไม่หลั่ง ต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยไหมคะ แล้วถ้าไม่กินเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น เมื่อฝังยาคุมไป 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากฝังไปเพียง 4 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากใส่ถุงยางอนามัย และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 ของการฝังยาคุม หากใส่ถุงยางและไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีเช่นกัน จึงไม่ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         ส่วนหลังจากนี้ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ แม้จะไม่ใส่ถุงยาง และมีการหลั่งในก็ตาม ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังนั้นถือว่าดีมากอยู่แล้ว การทานยาคุมฉุกเฉินจะไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร แต่อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ