• ฝังยาคุมกำเนิดตอนปี 2560 ประจำเดือนไม่มา แต่ตอนนี้มายังไม่หายเป็นอาทิตย์ ปัสสาวะแล้วปวดแปล๊บๆ เป็นอะไร

  •  P'Pla Ja
    สมาชิก
    มีน้องแล้วฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่วัััันที่12ธันวาคม2560ไม่เคยมีประจำเดือนเลยจนมาวันที่15กันยายน2562อยู่ก็มีประจำเดือนมาจนตอนนี้เดือนพฤศจิกายนประจำเดือนยังไม่หายอาทิตย์นี้มีอาการแปลกๆฉี่ป่ายแล่วเวลาฉี่รู้สึกเสียวแปบแปบ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ
    P'Pla Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Pla Ja

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และโดยการฝังยาคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% ยาจะอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง เมื่อหมดอายุ ต้องไปเอาแท่งยาออก และฝังแท่งยาใหม่หากต้องการคุมกำเนิดต่อเนื่อง

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังคุมกำเนิดเช่นทำให้ มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง ปวดท้อง ปวดศีรษะได้บ้าง

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มานั้น น่าจะเป็นผลจากยาฝัง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีน้อยมากดังกล่าวไป แต่หากมีเลือดประจำเดือนมาต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์แล้ว อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆนอกจากยาเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องปัสสาวะแล้วเสียวแปล๊บๆนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต ท่อปัสสาวะ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หากมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยัน ถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน