• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้แค่ 1 วันมีเพศสัมพันธ์ ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จะเป็นอะไรไหม เสี่ยงอะไรไหม

  •  Nay Nipaporn
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมาได้1วันมีอะไรกับแฟนหลั่งใน ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน มีโอกาสท้องไหมคะและเสี่ยงอะไรไหม ตอนไปฝังยาคุมพยาบาลไม่แนะนำอะไรเลย ไปฝังครั้งแรกด้วยเลยไม่รู้ (ประมาน2สัปดาห์ก่อนกินยาคุมฉุกเฉินมาด้วยคะ)
    Nay Nipaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nay Nipaporn

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยกว่า 1%

    โดยการเริ่มฝังยาควรทำภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะทำให้มีเพศสัมพันธ์ได้ทันที แต่หากฝังในช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องรอให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ และควรตรวจให้แน่ใจก่อนฝังยาด้วยว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นคงจะต้องขึ้นกับว่าเริ่มฝังในช่วงเวลาใด หากไม่ได้ฝังใน 5 วันแรกของประจำเดือน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์หลังผ่านไป 1 วัน ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และอย่างที่กล่าวไปว่าถ้าฝังครบ 7 วันแล้วยามีประสิทธิภาพสูง อยู่ได้ 3 -5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง ผลข้างเคียงน้อยที่อาจเจอได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น