• ฝังเข็มคุมกำเนิดมา 9 เดือน มีเลือดไหลกะปริดกะปรอย จะท้องไหม

  •  Kanyalak Sawatauea
    สมาชิก
    พอดีว่าฝังเข็มคุมกำเนิดได้ 9 เดือนแล้ว มีเลือดไหลกระปริบกระปอย อยากทราบมีเพศสัมพันธ์หลังนอกมีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanyalak Sawatauea,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                   ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์ จึงถือน้อยอย่างยิ่งค่ะ +อาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีหลั่งนอกร่วม

                   สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีประจำเดือนมามากได้ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                   ดังนั้นอาการที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกนานติดต่อกันหลายวัน ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมานานติดต่อหลายวัน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ