• เพื่อนเราไปฝังยาคุมกำเนิดมา1อาทิตย์ ถ้าแตกในมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ

  •  Tipyasuda Pan-in
    สมาชิก
    เพื่อนเราไปฝังยาคุมกำเนิดมา1อาทิตย์ ถ้าแตกในมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tipyasuda Pan-in,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดในช่วง 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในทันที แต่หากฝังในช่วงอื่นๆ ของรอบประจำเดือน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้หลังฝังยาคุมกำเนิด 7 วันขึ้นไป

                      ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ฝังยาคุมไปมากกว่า 7 วันแล้ว ยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดทั้งแบบ 3 ปี และ 5 ปีนั้นเหมือนกัน ซึ่งจะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ