• ฝั่งยาคุมกำเนิด ปี 2559 ประจำเดือนมาสองเดือนครั้งมีปัญหาเลือดออกมากบางทีออกกระปริดกระปรอยเป็นอะไรทำอย่างไร

  • ฝังยาคุมกำเนิดเมื่อปี ก.ย. 59 เดือนแรกปจด.มาทีเกือบ 2 เดือนละมาเยอะมาก หลังจากนั้นก็ยังมีมาเรื่อยๆ เดือนเว้นเดือนบ้างแต่ละรอบมาทีมากกว่า 2 อาทิตย์ มาปีนี้ที่สังเกตคือมาเดือนเว้นเดือนบ้าง เดือนชนเดือนบ้าง รอบล่าสุดมีลิ่มเลือดออกมาด้วย มานานกว่า 2 อาทิตย์ และมีกะปริดกะปรอยต่อเนื่อง รวมถึงเริ่มเจ็บแปลบตรงเชิงกรานขวา กดไปแล้วเหมือนบวมๆ ข้างใน กดอีกข้างไม่เจ็บ และเริ่มเป็นไมเกรนหนักขึ้นบ่อยมาก พอวินิจฉัยได้บ้างมั้ยคะ
    รบกวนขอคำตอบด้วยนะคะ คุณหมอท่านใดพอทราบอาการมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ พนมพร น้อยสำเนียง

    การใช้ยาคุมกำเนิดผลข้างเคียงคือ อาจจะมีเรื่องของเลือดออกผิดปรกติได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเลือดออกจากช่องคลอดปริมาณมากควรจะรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะกลัวเรื่องของภาวะซีดด้วยค่ะ

    ถ้าออกไม่มาก เป็นๆ หาย ๆ คงเป็นผลของยาคุมกำเนิดค่ะ

    ยาคุมอาจจะทำให้มีอาการปวดท้อง คัดตึงเต้านมได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าไม่สามารถทนยาได้ควรจะไปเอาออกนะค่ะ