• คุณแม่เป็นความดันโลหิตสูงมีอาการวิงเวียนบ่อยได้ยา dimenhydrinate อาการดีขึ้นแต่ทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Wannida Tanaka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือยายหนูมีอาการวิงเวียนศีรษะเป็นประจำ กินยาอะไรก็ไม่ดีขึ้นเลย ตอนนี้ใช้ยาdimenhydrinateก็ดีขึ้นบ้างเล็กน้อย เเล้วยายก็เป็นความดันด้วยค่ะ เเละก็ท้องเสียบ่อยด้วยค่ะ คืออยากจะถามว่า จะมีวิธีเเก้ยังไงคะ?

     สวัสดีคะคุณ Wannida Tanaka

    ในผู้สูงอายุ สิ่งที่คิดถึงมากที่สุดคือ เรื่องโรคประจำตัว ยา และ เรื่องการรับประทานอาหาร และสุขภาพจิตค่ะ เป็นสิ่งหลักๆ ที่ต้องดูก่อนเลยค่ะ

    เนื่องจากว่าถ้าคุณยายมีเรื่องของความดันโลหิตสูง ต้องดูว่าได้ยาอะไรค่ะ และความดันโลหิตตอนนี้อยู่ประมาณไหนค่ะ เพราะถ้ายาบางตัวอาจจะทำให้ความดันโลหิตต่ำเกินไปทำให้มีอาการวิงเวียนได้ค่ะ ในผู้สูงอายุหมอยอมให้ความดันโลหิตสูงได้บ้างค่ะ ประมาณ 130/80 mm.Hg ในคนไข้อายุ 60 ปี ถ้าอายุมากกว่านี้สามารถมีความดันโลหิตได้ถึง 150/80 mm.Hg ดังนั้นต้องดูเรื่องความดันโลหิตสูงกันยา

    ต่อมาเรื่องยาบางตัว เช่น ยาแก้วิงเวียน ยาที่ทำให้เจริญอาหาร พวกนี้อาจจะทำให้มึนงงมากขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นอาจจะไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ

    นอกจากกนี้ต้องดูเรื่องของการกินด้วยนะค่ะ ว่าสามารถรับประทานอาหารได้เพียงพอหรือไม่ค่ะ และต้องตรวจดูว่ามีภาวะซีด หรือ โลหิตจาง ภาวะขาดวิตามินหรือไม่ เพราะสามารถทำให้เหนื่อยอ่อนเพลียได้บ่อยเช่นกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำตรวจกับคลินิกผู้สูงอายุค่ะ