• เด็กอายุ 14 ปี วัดความดันโลหิตตัวบนได้ 96 ความดันตัวล่างได้ 51 หัวใจเต้น 75 ผิดปกติไหม

  •  jat2499
    สมาชิก
    ค่าความดันของเด็กอายุ14ปี= 96 SYS. 51 DIA. 75 PUL. ผิดปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jat2499,

                         ในช่วงอายุ 7-17 ปี ค่าความดันโลหิตตัวบน (systolic) ไม่ควรเกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่าง (diastolic) ไม่ควรเกิน 80 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้น หากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนที่ 96 และวัดค่าความดันโลหิตตัวล่างได้ 51 มิลลิเมตรปรอท ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ไม่ได้มีความดันโลหิตสูง และไม่ได้ถือว่ามีความดันโลหิตต่ำเช่นกัน หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น

                           ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงวัย 14 ปี ปกติก็จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดได้ 75 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดีค่ะ