• อายุ 12 ปี ความดันโลหิต 94-58-72 ปกติไหม มีอาการเวียนศีรษะมา 5 วันแล้ว

  •  Pimpitcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าความดันโลหิต 94-58-72 ในเด็กอายุ12นี่ปกติมั้ยคะ แล้วมีอาการเวียนศีรษะร่วมด้วยเป็นมาประมาณ5วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpitcha,

                      ค่าความดันโลหิตในช่วงอายุ 12 ปี นั้น ค่าความมันโลหิตตัวบน ไม่ควรเกิน 120 มิลลิเมตรปรอท และไม่ควรต่ำกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท  ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่าง ไม่ควรเกิน 80  มิลลิเมตรปรอท และไม่ควรต่ำกว่า 50 มิลลิเมตรปรอท

                       ดังนั้น หากวัดความดันโลหิตได้ 94/58 หรือค่าความดันโลหิตตัวบน 94 ค่าความดันโลหิตตัวล่าง 58 ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนค่า 72 น่าจะเป็นค่าอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งก็ถือว่าปกติดีค่ะ เพราะค่าปกติ จะอยู่ในช่วง 70-110 ครั้งต่อนาทีค่ะ

                        ดังนั้น อาการเวียนหัวที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากค่าความดันโลหิตที่เป็นอยู่ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                       - มีภาวะโลหิตจาง

                       - เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                       - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก

                      - ใช้สายตามากไป

                      ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่ใช้สายตาจ้องมือถือหรือคอมพิวเตอร์มากไป ลดความเครียด หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชาดำ ชาเขียว โอเลี้ยง โกโก้ เป็นต้น หากยังคงมีอาการเวียนหัวต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ