• คุณแม่ผ่าตัดกระดูกหัก ใกล้หัวเข่าปวดเข่ามากครับ

  •  Jarrunsak Raksakaw
    สมาชิก
    คุณแม่ได้ผ่าใส่เหล็กดามบริเวณ ขาใกล้หัวเข่า หลังจากผ่าตัดมาประมาณ1 เดือนรู้สึกขัดๆบริเวณหัวเข่า ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะร้ายแรงหรือป่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ Jarrunsak Raksakaw

    กระดูกต้นขาหักไหมค่ะ หรือ ว่ากระดูกหน้าแข่งหักค่ะ

    เพราะการผ่าตัดของดามเหล็กของสองตำแหน่งนี้จะต่างกันค่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกัน แต่การลงน้ำหนัก ก็อาจจะมีผลต่อหัวเข่าได้ค่ะ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ

    การบาดเจ็บที่ต้นขา เวลาผ่าตัด อาจจะมีการทำลายของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้บ้างค่ะ ซึ่งกล้ามเนื้อเหล่านี้ทำหน้าที่ในการที่จะช่วยยึดข้อเข่าค่ะ ถ้าหลังจากการผ่าตัดไม่ได้ทำการออกกำลังกายอาจจะทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการออกกำลังกายด้วยการยืด เพื่อให้กล้ามเนื้อแข่งแรงค่ะ จะสามารถพยุงข้อเข่าได้ค่ะ

    ถ้าเป็นการผ่าตัดบริเวณกระดูกขา อาจจะมีปัญหาเรื่องของการหักที่ใกล้กับหัวเข่าค่ะ อาจจะทำให้มีอาการปวดเข่าได้เนื่องจากว่าเข่าจะเป็นตัวรับน้ำหนักในการเดินหรือยืนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ

    ยาแก้วปวด ยาคลายกล้ามเนื้อสามารถใช้ได้ค่ะ

    ผ้าพันข้อก็แนะนำค่ะ