• กำลังจะผ่าเอาเหล็กดามกระดูกออก ต้องพักฟื้นนานไหม แผลจะใหญ่หรือเปล่า

  • ใครเข่าหักผ่านมา4เดือน ตอนนี้หมอแจ้งว่ากระดูกติดแล้วแต่เหล็กขัดกับข้อทำให้เกิดเสียงดังในข้อ หมอจึงบอกให้ผ่าเอาเหล็กออก อยากทราบว่าต้องพักฟื้นนานไหม แล้วจะสามารถเดินได้เลยหรือป่าวคะ แล้วแผลผ่าตัดจะใหญ่เหมือนผ่าครั้งแรกไหมคะ
    ฮัลโหล แอร์รี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฮัลโหล แอร์รี่

    การผ่าตัดเอาเหล็กออกนั้น จะทำเมื่อกระดูกได้รับการเชื่อมติดกันแล้วด้วยอุปกรณ์ที่แพทย์ดามไป และควรจะเอาออก เพื่อให้กระดูกจริงได้รับน้ำหนัก และลดโอาสการเกิดปัญหาใดๆตามมาอีก

    โดยการผ่าตัดเอาเหล็กออก จะมีการกรีดและทำการผ่าตัดในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับของเดิม ซึ่งหลังการผ่าตัด อาจจะยังมีอาการปวดตึงได้อยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากกระดูกเชื่อมติดกันดีแล้ว เมื่อแผลหายบวม แดง ก็จะค่อยๆกลับมาเดินลงน้ำหนักได้ตามปกติ แผลผ่าตัดอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่าครั้งแรก แต่ขนาดใกล้เคียงกัน และเมื่อมีการเกิดแผลใดๆ จำเป็นต้องได้รับการดูแลแผลเพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อด้วย