• ผ่าฟันคุดได้ 2 สัปดาห์ ตอนนี้มีอาการปวดกรามมาก อ้าปากหาวไม่ได้ รู้สึกกรามเบี้ยวมาด้านขวา ควรรักษาอย่างไร

  •  WanWii Yuii
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดซี่ล่างสุดท้ายด้านขวา ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เคสยากใช้เวลา 3 ชม. ถึงเอาออกมาได้ค่ะ ปัญหาคือตอนนี้มีอาการคืออาปากไม่ค่อยขึ้นเอา หาวไม่ได้ ไม่สามารถเอาฟันบนกับข้างมาขนาน หรือเอาฟันล่างทำฟันเหมือนลิงได้ ไม่สามารถโยกฟันไปด้านซ้ายได้. แต่โยกไปทางขวาได้มากกว่าปกติที่ทำได้ ทุกปัญหาที่ทำคือ จะปวดกรามด้านขวาถ้าลองดัดฟืนๆมากจะปวดร้าวไปถึงกดหูขวา บางครั้งเผลอหาวแรงปวดมากและมาเสียงแกร็กตรงกรามขวา เวลาง้างปากดัดให้อ้าได่มากขึ้น ความปวดอยู่ระดับ 10 เลยค่ะ คือตอนนี้เหมือนกรามมันเบี้ยวมาข้างขวา ไม่สามารถทำอะไรที่ตรงกลางหรือไปด้านซ้ายได้เลย จะรักษาอย่ไรค่ะ มีโอกาสจะหายไหม เพราะดัดไม่ได้จริงปวดร้าวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีปัญหาปวดกรามมาก จนถึงความปวดระดับ 10  ร่วมกับมีอาการอ้าปากไม่ค่อยขึ้น หาวไม่ด้ รับประทานอาหารไม่ได้ หรือมีสบฟันผิดปกติ มีลักษณะใบหน้าเบี้ยว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยประเมินและร่วมรักษาอีกทีค่ะ

    การรักษา ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ เบื้องต้น อาจจะรับประทานยา ไอบูโพรเฟนหรือพาราเซตามอลร่วมกับ การประคบอุ่นสามารถช่วยลดอาการปวดได้ โดยนำผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบบริเวณกราม หรืออีกวิธีหนึ่งคือการประคบเย็น นำน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติก ห่อด้วยผ้า แล้วนำมาประคบหน้าประมาณ 10 นาทีสลับกับพัก 10 นาที

    ส่วนการรักษาทางการแพทย์ มีหลายอย่างขึ้นกับการตรวจร่างกายและสาเหตุค่ะ เช่น ใช้ฟันยาง  การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ การฉีดโบทอกซ์ การให้ยาลดการอักเสบ รวมไปถึงการผ่าตัดค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ