• ผ่าฟันคุดมา 3 วันแล้ว อาการชายังไม่หาย ยังมีอาการปวด อันตรายไหม

  •  Kritsana Langkaphin
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 20 ค่ะ ผ่าฟันคุดมา 3 วันแล้วค่ะ เป็นฟันคุดแบบนอนอยู่ใกล้เส้นประสาท หลังจากผ่าเสร็จ ปากล่าง คาง และเหงือก ฝั่งที่ผ่าฟันคุดชาค่ะ จะมีอาการคันยุบยิบตรงที่ชา และเวลาอ้าปากบางครั้งก็จะมีอาการแปล๊บๆตรงคางค่ะ ตอนนี้หมอให้ทานวิตามิน อยากทราบว่าทำยังไงให้หายเร็วขึ้ตคะ และอาการแปล๊บๆเวลาอ้าปากบางครั้งเป็นอันตรายไหมคะ การชานี้จะส่งผลต่อส่วนอื่นๆไปด้วยไหมคะ

    คุณ Kritsana

    การฉีดยาชาเพื่อทำการผ่าฟันคุด ต้องทำการฉีดยาใหเส้นประสาทรับความรู้สึกที่มาเลี้ยงฟันกราม ล่างทั้งหมด เกิดการชา  ทันตแพทย์จะฉีดจาชาเข้าตรงเหงือกด้านใน ก่อนที่จะเข้าไปฐานรากฟัน  แต่ฟันคุดเป็นฟันที่นอนทะแยงไม่ได้ตั้งตรง จึงต้องฉีดบริเวณด้านในใกล้โคนลิ้นด้วย   ในการฉีดจึงอาจโดนเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงโครลิ้น  คางและปาก จะรู้สึกชาๆ ไปด้วย  ปกติจะหายชาใน 1-2 ชม  แต่การฉีดอาจไปโดนตัวเส้นประสาทเลยทำให้การชาอยู่นานขึ้นมาก  เหมือนได้รับบาดเจ็บ ไปด้วย  ไม่ต้องทำการรักษาอะไรเพิ่มเติม เพียงแต่รอให้เส้นประสาทฟื้นคืนมาเอง  อาจใช้เวลาสัก1-2 อาทิตย์  ไม่เป็นอันตรายอะไร แต่ระวังการทานอาหารที่ร้อนหรือ เย็นจัดมากๆ อาจทำให้ชาจนเราไม่รู้สึกได้   คำแนะนำ นอกจากทาน วิตามิน B1-6-12 แล้วการกินยาพวกแก้อักเสบที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์จะช่วยได้บ้าง