• หลังผ่าฟันคุดได้ 11 วัน กลับมาปวดที่แผลอีกรอบ เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมออีกรอบไหม

  •  Ploy Chi
    สมาชิก
    คือผ่าฟันคุดซ้าย น่าจะซีกที่38 เห็นหมอเขียนในใบ ตอนนี้วันที่11แล้ว ตอนไปตัดไหมหมอบอกแผลปิด แล้วอยู่ดีๆก็ปวดเวลากลืนนะ แต่พอไปจับที่แผลก็ไม่ปวดนะคะ แต่พอคล่ำไปข้างแผลที่ผ่าตรงกระพุ้งแก้ม มันเหมือนมีต่อๆอยู่ จับโดนยิ่งปวด แต่พอหาอีกข้างไม่เจอ ทำยังไงดีคะหรือไปหาหมออีกรอบ

    คุณ Ploy

    ปกติการผ่าฟันคุด จะเอาออกให้หมด ไม่ให้เหลือเศษตกค้าง  เพราะเศษฟันที่เหลืออาจทำให้เกิดการอักเสบได้

    คำแนะนำ ควรแปรงฟันบ้วนปาก ฆ่าเชื้อก่อนครับ และกลับไปให้แพทย์ตรวจอีกครั้ง  ถ้าเอกซ์เรย์ได้ยิ่งดีครับเพื่อแน่ใจว่าไม่มีฟันตกค้างไว้ในเหงือกบริเวณที่ผ่าตัด