• แผลที่ผ่าฟันคุดมีคราบเหลืองๆ แก้มบวม เป็นอาการอะไร

  •  Suthiwat Puek
    สมาชิก
    ขอโทษนะครับพอดีไปผ่าฟันคุดมาเเล้วตรงเเผลที่ผ่าฟันคุดอะครับมีเเบบคราบสีเหลืองๆเเต่ก็บ้วนปากด้วยน้ำเกลือเช้าเย็นทุกวันนะครับมันเป็นอะไรมั้ยครับวันนี้วันที่ 2 หลังจากผ่าฟันคุดมาอะครับเเก้มมีอาการบวมด้วยครับเเต่ไม่เจ็บช่วยหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthiwat Puek

    จากที่สอบถาม ที่บริเวณก้นแผลของการถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด อาจมีส่วนของฐานที่รากต่อจากกระดูกจึงเห็นรอยขาวๆเหลืองที่ก้อนแผลได้ ซึ่งมักจะมีเหงือกมาปิดประมาณ 2สัปดาห์ถึง1เดือนนะคะ

    แต่หากก้นแผลมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เหงือกบวมมากขึ้น ลักษณะนี้อาจเป็นการติดเชื้อ แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ก่อนนัดค่ะ

    คำแนะนำหลังการถอนฟัน 24 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถกลั้วปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลือวันละหลายครั้ง โดยน้ำเกลือที่ใช้สามารถทำเองโดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1แก้ว

    -รับประทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ควรใช้ฟันข้างที่ไม่ได้ถูกถอนเคี้ยวแทนในวันแรก เมื่ออาการต่างๆดีขึ้น จึงค่อยรับประทานอาหารอย่างปกติค่ะ

    ส่วนอาการบวมที่ด้านนอก หรือบริเวณแก้ม สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบเพื่อลดบวมได้ค่ะ