• ผ่าฝีมา 3 รอบแล้ว ทำไมยังไม่หายอีก

  •  Chotchanit Mungtokit
    สมาชิก
    ผ่าฝีมา 3 รอบแล้วทำไมยังไม่หายอีกคะ ทั้ง ๆ ที่ตอนไปล้างแผลหมอก็บอกว่าแผลดี แผลปกติทุกอย่างแต่พอกลับบ้านมาก็ยังไม่ยอมหายอีก แผลผ่าตัดตอนนี้คือเป็นสะเก็ดนูนขึ้นมาคล้ายฝีเลยค่ะแต่เป็นสะเก็ดแข็งๆ อยู่ อยากทราบว่าเพราะอะไรเหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chotchanit Mungtokit

    หากแผลที่ผ่าตัด รอบแผลยังมีรอยแดงบวม หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองออกมา แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ

    แต่หากแผลมีสะเก็ดแข็ง แต่ไม่มีรอยแดง ลักษณะแผลยังแห้ง ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองไหล สามารถทำแผลเองดูก่อนได้ค่ะ โดยแนะนำให้ทำแผล 2ครั้งต่อวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ

    หากแผลโดนน้ำหรือแผลแฉะชื้น ให้ทำแผลใหม่นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ