• ต่อมน้ำเหลืองอีกเสบ มีหนอง ทำไมหายช้า ทานยามา 3 อาทิตย์แล้ว แล้วจะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  Promphoj Boonyasit
    สมาชิก

    คือผมมีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ที่บริเวณขาหนีบด้านซ้าย ไปหาหมอมา 2 อาทิตย์ หมอให้ยาฆ่าเชื้อมากิน แต่อาการไม่ดีขึ้น จนอาทิตย์ที่ 3 แผลก็ใหญ่จนหมอผ่าหนองออกให้ แล้วเอาหนองไปตรวจ พร้อมให้ยาฆ่าเชื้ออีกตัวมากินกับให้ไปล้างแผลทุกวัน พอวันนี้หมอนัดไปพบ หมอก็พูดแต่เรื่องแผล ตอนนั้นผมก็กำลังเจ็บแผลอยู่เลยไม่ทันได้ถามอะไร จนทำแผลเสร็จ หมอก็ไม่อยู่แล้ว

    ทีนี้ที่ผมอยากรู้ก็คือ การที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบแบบกินยาฆ่าเชื้อ 2-3 ตัวก็ไม่หายเนี่ย เราแค่ผ่าฝีเอาหนองออก ก็คือหายแล้ว เท่ากับเสร็จสิ้นการรักษาแล้วหรอครับ พอดีผมกลัวว่าต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบมันจะยังไม่หาย แล้วพอแผลหายแล้วมันจะขึ้นเป็นฝีขึ้นมาอีกน่ะครับ ยังไงรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ
    Promphoj Boonyasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Promphoj Boonyasit

    อาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบมักเกิดจากการที่ต่อมน้ำเหลืองโตตอบสนองต่อการติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ๋ไม่ต้องผ่าตัดหรือผ่าระบายหนองรักษา หากต้องการทำการระบายหนองดังกล่าวมาด้วย น่าจะมีการติดเชื้อร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อเป็นฝีที่ผิวหนัง หรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นฝีมะม่วง

    โดยหากมีหนองอยู่ในก้อนนั้น การได้กรีดระบายหนองออกมา ก็เท่ากับเป็นรักษา ถ้าได้ระบายหนองออกมาจนหมด ทำความสะอาดแผลอย่างดี ไม่มีการติดเชื้ออีก รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งจนครบ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถหายขาดได้นะคะ

    หากยังมีฝีหรือก้อนที่บริเวณขาหนีบขึ้นมาเรื้อรัง ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม เช่นการตัดชิ้นเนื้อต่อไป เป็นต้น