• ไปผ่าฝีที่ก้นมา แพทย์ปิดตาข่ายและผ้าก๊อซไว้ ไม่ได้แนะนำเรื่องการดูแลแผล ควรดูแลอย่างไร

  •  ภัทรธิชา
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เมื่อวานตอน 11 โมงไปผ่าฝีที่ก้นมาค่ะ หมอบอกแค่ว่า ติดผ้ากอตตาข่ายตรงรอยฝีที่กรีดออก แล้วก้ติดผ้าก้อตอีกผืนทับ แต่ว่าหมอไม่ได้แนะนำการดูแลรักษาค่ะ ให้ยาแก้อักเสบ ยาพารามากิน ซึ่งเมื่อคืนไข้ขึ้นหลายรอบมากเลยค่ะอาจเพราะปวดมาก อยากถามว่า การดูแลรักษาแผลทำยังไงคะ หมอก้ไม่ได้นัดเราไปอีกรอบ ไม่เคยผ่าฝีด่วยค่ะ เราสามารถให้แผลโดนน้ำได้ไหมคะ แล้วเราต้องแกะผ้ากอตออกเลยไหมคะ หรือว่าต้องรอให้หลุดเองแบบที่หมอแนะนำคะ รบกวนด้วยนะคะ หนูกลัวแผลเน่าหรือแผลมัปัญหาค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ภัทรธิชา  ภัทรธิชา
    สมาชิก
    รบกวนด้วยนะคะ 😢😢

    สวัสดีค่ะ คุณ ticha,

                         โดยทั่วไป หากเป็นฝี และได้รับการรักษาโดยการผ่าระบายหนองออก แพทย์มักจะใส่ผ้าก๊อซขนาดเล็กๆ ลงในโพรงของบาดแผลที่ได้ผ่าเปิดไว้ เพื่อให้ผ้าก๊อซดูดซับหนองที่อาจซึมออกมาเพิ่มอีก แล้วปิดด้วยผ้าก๊อซภายนอกอีกชั้น ดังนั้น การดูแลรักษา คือต้องไปให้แพทย์หรือพยาบาลทำแผลโดยการเปลี่ยนผ้าก๊อซดังกล่าวทุกวัน จนกว่าเนื้อเยื่อจะเกิดการสมานจนหายค่ะ และในระหว่างนี้ต้องห้ามแผลโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เชื้อโรคจากน้ำเข้าไปในแผล และเกิดการอักเสบกลับมาอีก นอกจากนี้ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อจนกว่าแผลจะหายค่ะ สำหรับยาแก้ปวดหรือแก้ไข้ ให้ทานเฉพาะเวลามีไข้หรือปวดเท่านั้น หากไม่มีอาการ ก็ไม่จำเป็นต้องทานค่ะ

                        ในบางครั้ง หากฝีมีขนาดเล็ก และโพรงของบาดแผลที่ได้ผ่าเปิดไว้มีขนาดเล็ก แพทย์อาจไม่ใส่ผ้าก๊อซไว้ในบาดแผลก็ได้ อาจเพียงแค่ปิดบาดแผลภายนอกด้วยผ้าก๊อซ อย่างไรก็ตาม ก็จำเป็นต้องไปให้แพทย์หรือพยาบาลทำแผลทุกวันค่ะ เพื่อประเมินว่ายังมีหนองไหลซึมออกมาอีกหรือไม่ และต้องห้ามแผลโดนน้ำโดยเด็ดขาดเช่นกันค่ะ

                       โดยส่วนใหญ่ หากแผลมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็มักจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ