• แพทย์ยังไม่ได้ผ่าตัดปิดกะโหลกให้ แจ้งว่าสมองยังบวม แต่ต้องการจะปิดกะโหลกแล้ว ควรทำอย่างไรดี

  •  Ball Saptaem
    สมาชิก
    ผมประสบอุบัติเหตุรถล้มผ่าตัดเปิดกะโหลกมาเกือบ2ปีอยากจะปิดแต่พอไปโรงพยาบาลหมอบอกว่าหัวยังไม่ยุบเคยไปนอนรอผ่าแล้วครับพอดมยาสลบมันก็บวมใหญ่ขึ้นอีกแต่เวลาผมอยู่บ้านมันก็ไม่บวมน่ะครับหมอบอกมีอีกวิธีให้ใส่สายระบายน้ำอะไรนี้แหละแต่ผมไม่อยากใส่ผมไม่อยากเจาะหน้าท้องเพราะผมอ้วนด้วยครับเกือบ100โลพอจะมีวิธีไรไหมครับอยากปิดจริงๆทรมานเวเลโดนกระแทกหน่อยก็ชากระตุกไปยังปลายเท้าละมีค่าใช้จ่ายไหมครับ
    Ball Saptaem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ball

    ในบางกรณีที่มีสมองบวมมากนั้น แพทย์ที่ทำการผ่าตัดสมองอาจจะยังไม่ได้ทำการผ่าตัดปิดสมองให้ทันที

    โดยทั่วไปจะผ่าตัดปิดกะโหลกศีรษะได้ เมื่อสมองยุบบวมดีแล้ว และไม่มีการติดเชื้อที่ระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยปกติใช้ระยะเวลาประมาณ 1-6 เดือน หลังผ่าตัดเปิดกะโหลกครั้งแรก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

    จากที่กล่าวมานั้น แสดงว่าอาจจะยังมีภาวะที่สมองยังบวมมาก การผ่าตัดปิดอาจจะมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่นทำให้ความดันในสมองเพิ่มขึ้นสูงถึงแก่ชีวิตได้ และยังต้องใส่สายระบายน้ำในสมองเพื่อลดการบวมลงก่อน

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา หากแพทย์พิจารณาว่าสมองยุบบวมและสามารถปิดกะโหลกศีรษะได้อย่างปลอดภัยเมื่อไรนั้น แพทย์น่าจะทำการปิดให้ค่ะ