• เป็นปานแดงที่ลำคอความยาวประมาณ 4 เซน สามารถผ่าออกได้ไหม

  •  Chonlamat Thongprom
    สมาชิก
    เป็นปานแดงที่ลำคอความยาวประมาณ4เซน สามารถผ่าออกได้ไหมคะ
    Chonlamat Thongprom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonlamat Thongprom

    ปานแดง คือสีผิวที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากลักษณะของหลอดเลือดที่ผิดปกติ มักปรากฏบนผิวหนังเด็กแรกคลอด หรือปรากฏขึ้นหลังจากที่เด็กคลอดออกมาได้ไม่นาน ผู้ที่มีปานแดงจะไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดอาการใด ๆ นอกเหนือไปจากสีผิวที่เปลี่ยนแปลง หากจะรักษาก็อาจรักษาด้วยเหตุผลของเรื่องความสวยงามเป็นหลัก

    การรักษานั้นขึ้นกับชนิดของปานแดง ในปานแดงบางชนิดอาจสามารถทำการผ่าตัดออกหรือให้ยาโพรพราโนลอลเพื่อช่วยลดขนาดปาน ปานแดงบางชนิดอาจสามารถรักษาได้ด้วยการยิงเลเซอร์ เป็นต้น

    จึงควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังใกล้บ้านเพื่อช่วยเลือกวิธีที่เหมาะสมต่อปานแดงที่มีอยู่อีกครั้งค่ะ