• ลูกอายุ 1เดือน มีปานสีน้ำตาลที่ศีรษะ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Santi Sangsuwan
    สมาชิก
    ลูกอายุ1เดือน มีปานสีออกน้ำตาลที่ศรีษะบริเวรท้ายทอยประมาน0.5เซน ไม่แน่ใจว่าเป็นตั้งแต่คลอดหรือพึ่งเป็นเพราะพึ่งสังเกตุเห็นตอนโกนผม จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะแล้วต้องรักษายังไง
    Santi Sangsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santi Sangsuwan

    อาการปานสีน้ำตาลที่พบในเด็กดังที่กล่าวมานั้น ส่วนใหญ่ไม่อันตราย โดยต้องดูลักษณะและหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นปานแต่กำเนิด มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ และอาจพบขนบริเวณปานได้ โดยส่วนใหญ่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆตามการเติบโตของ แต่บางรายอาจค่อยๆ เล็กลง และมีส่วนน้อยที่อาจหายไปเองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปานสีกาแฟใส่นม (Café-Au-Lait Spots)  จะเป็นจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล มักมีตั้งแต่ตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก หากเป็นปานดำถาวร มักมีแค่ 1 หรือ 2 จุด หากพบตั้งแต่ 3 จุดขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น โรคท้าวแสนปมปาน เป็นต้น

    ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาหากเป็นปานดำชนิดที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องอกเนื้อร้าย สำหรับผู้ที่มีปานชนิดถาวร หากต้องการให้หายไป เมื่อโตขึ้นอาจใช้วิธีการตัดออกหรือทำเลเซอร์รักษา

    ควรหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์ หากตอนนี้ไม่สบายใจ ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยก่อน