• ลูกชาย 1 ขวบ 2 เดือนมีปานสีน้ำตาลเล็กบ้างใหญ่บ้างตามร่างกาย เกิดจากอะไร

  •  Kamolpat In-urai
    สมาชิก
    ลูกชาย 1.2 ขวบ มีปานสีน้ำตาล หลายจุดที่ตัว ตั้งแต่เกิด เล็กบ้างใหญ่บ้างอยากทราบว่าอันตรายมั๊ยคะ น้องร่างกายแข็งแรง ไม่เคยป่วย พัฒนาการดี น้ำหนักตามเกณฑ์ กลัวจะเป็นโรคทางพันธุกรรม ไม่มีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้มาก่อนค่ะ แต่แม่มีปานที่ตัว จำนวน 6 จุด ปานเรียบปกติมากค่ะ ตอนนี้เริ่มกังวลค่ะ ควรต้องทำอย่างไรดีคะ
    Kamolpat In-urai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamolpat In-urai

    ปานสีน้ำตาลเล็กบ้างใหญ่บ้างตามร่างกายนั้น อาจจะเป็นปานธรรมดาที่ก็คือร่องรอยของจุดสีบนผิวหนัง ซึ่งมักปรากฏขึ้นเมื่อแรกคลอดหรือหลังคลอดได้ไม่นาน ปานมีทั้งลักษณะเรียบและนูน ขนาดเล็กและใหญ่ อีกทั้งสีก็แตกต่างกันไป อาจปรากฏอยู่บนผิวหนังตลอดชีวิตหรือค่อย ๆ หายไปเมื่อโตขึ้นได้

    ปานส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายค่ะ ยกเว้นปานที่อาจต้องระวังเช่น ปานที่มีลักษณะเช่น ขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็ว หรือหากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ ก็เป็นสัญญาณอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์

    หรืออาจเป็นโรคท้าวแสนปมที่เป็นโรคเนื้องอกตามเส้นประสาท ทำให้มีจุดเรียบและมีสีน้ำตาลอ่อนบนผิว เกิดเนื้องอกที่ผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง  เป็นตุ่มตามตัวเป็นที่มาของชื่อโรคว่าท้าวแสนปม โดยความรุนแรงหรือจำนวนของเนื้องอกนั้นอาจแตกต่างกันไปได้ในผู้ป่วยแต่ละคน บางรายอาจมีปัญหาด้านการเรียนรู้ มีกระดูกผิดรูป ปัญหาด้านการมองเห็นร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นถ้าไม่สบายใจ แนะนำแจ้งกุมารแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ช่วยตรวจดูลักษณะปานดังกล่าวให้ก่อนค่ะ หากลักษณะน่าสงสัย แพทย์จะส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป