• ลูกสาวเพิ่งคลอด มีปานดำขนาดใหญ่รอบตาขวาถึงหน้าผาก อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  • สวัดดีคับ สอบถามเรื่องปานดำแรกเกิด ลูกสาวเพิ่งคลอดมีปานดำขนาดใหญ่รอบตาขวาถึงหน้าพาก อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคับ ขั้นตอนการรักษาด้วยวิธีไหน แล้วจะเข้าทำการรักษาได้ช่วงอายุเท่าไหร่คับ
    อาจณรงค์ เอมโสภณ  _mikki_
    สมาชิก
    ขออนุญาติถามคุณหมอเพิ่มเติมนะคะ พอดีว่าไม่สามารถตั้งกระทู้คำถามได้น่ะค่ะ สวัสคุณหมอ วันนี้(29 มิ.ย) หนูมีอะไรกับเเฟนด้วยวิธีหลั่งนอก ประจำเดือนล่าสุดหนูหมดวันที่ 25 เม.ย ค่ะ ปกติปนะจำเดือนมาไม่ตรงทุกเดือนค่ะ เเต่หนูรู้สึกคัดเต้านม เจ็บอวัยเพศ มีตกขาว เหมือนประจำเดือนจะมา หนูจะมีโอกาศท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาจณรงค์ เอมโสภณ,

                       ปานสีดำ ที่พบเป็นแต่แรกเกิด อาจเป็น

                       1. Nevus of Ota เป็นปานที่สีออกน้ำสีน้ำเงินเทา หรือน้ำตาลม่วง โดย nevus of Ota จะเป็นที่หน้าผากและรอบดวงตา รวมไปถึงกระจกตา ตาขาว และม่านตา มักพบตั้งแต่แรกเกิด พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การรักษาอาศัยการใช้เลเซอร์ ได้แก่ Q switched  Nd YAG laser, Alexandrute laser, QS ruby laser ,และ intense pulse light laser (IPL) แต่ก็มักกลับเป็นซ้ำได้อีก ทั้งนี้ หากจะรักษา ก็ควรรอให้เด็กโตก่อน พอที่จะให้ความร่วมมือในการรักษาค่ะ

                       2. ปานมองโกเลียน (Mongolian Spots) เป็นปานที่พบแต่แรกเกิด มีสีน้ำเงินเทา คล้ายรอยเขียวฟกช้ำ เกิดขึ้นบริเวณหลังส่วนล่างหรือก้น มักหายไปได้เองเมื่ออายุ 4 ปี ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

                         3. ปานดำแต่กำเนิด (Congenital melanocytic naevi) มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ และอาจพบขนบริเวณปานได้ โดยส่วนใหญ่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆตามการเติบโตของ แต่บางรายอาจค่อยๆ เล็กลง และมีส่วนน้อยที่อาจหายไปเองได้ ดังนั้น ก็ควรรอให้เด็กโตก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณารักษา โดยมีทั้งการเลเซอร์ หรือผ่าตัดออก

                         แนะนำ ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นปานชนิดใด จะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมในการดูแลต่อไปค่ะ