• ทารกอายุ 3 เดือน เป็นปานแดงที่ริมฝีปากด้านใน ทำให้ค้ำจมูกเวลาดูดนม

  • อยากทราบว่าพอจะมีวิธีรักษามั้ยคะกลัวจะเป็นปัญหาสุขภาพเพราะมาฝันค้ำรูจมูกเขาเวลาดื่มนมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รองเท้าแตะ สะแหยะยิ้มมมม,

                           ปานแดงที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                           -  ปานสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Hemangioma) หรือเนื้องอกหลอดเลือด จะเป็นจุดหรือปื้นแดงนำมาก่อน แล้วกลายเป็นตุ่นนูนสีแดงสด ผิวขรุขระแต่นุ่ม ส่วนใหญ่จะขึ้นบนใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอกหรือหลัง ส่วนมากมักปรากฏขึ้นเมื่อเด็กอายุได้ 1-2 เดือน และจะโตมากขึ้นในช่วงอายุ 6-9 เดือน หลังจากอายุ 1 ปี ก้อนจะค่อยๆ ยุบลงได้เอง

                         - แซลมอน แพตช์ (Salmon Patch) หรือปานเส้นเลือดแดง มักปรากฏแต่แรกคลอด โดยทั่วไปจะหายไปเองภายในไม่กี่เดือน

                         - ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port-Wine Stain) คือปานแดงที่ปรากฏแต่แรกคลอดและจะคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหาย รอยโรคจะขยายขนาดโตตามตัว เริ่มแรกจะมีสีชมพูหรือแดง เมื่อโตขึ้นจะกลายเป็นสีคล้ำขึ้น นูนหนาและขรุขระมากขึ้น มักพบบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา

                          นอกจากนี้แล้ว ตุ่มหรือก้อนนูนที่ริมฝีปาก อาจไม่ใช่ปานก็ได้ แต่เป้นเนื้องอกชนิดต่างๆ ของริมฝีปากในช่องปาก

                           ดังนั้น แนะนำให้ลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของรอยโรคว่าเป็นปานหรือไม่และเป็นชนิดใด หรือเป็นโรคอย่างอื่นค่ะ ซึ่งหากเป็นปานแดงชนิดต่างๆ ที่กล่าวไป และทำให้เกิดปัญหาในการดูดนม แพทย์ก็อาจพิจารณารักษาโดยการเลเซอร์หรือผ่าตัดออกค่ะ