• ผ่าทอนซิลแล้ว 9 วัน สามารถกินอะไรได้บ้าง

  •  App Supakpawn
    สมาชิก
    พอดีพยาบาลห้ามเยอะมากจนงง บอกว่าสามารถกินอาหารเหลวใสห้ามร้อนวันที่มาพบแพทย์อีก3วันข้างหน้า คือเขาห้ามจนโยเกิร์ตก็กินไม่ได้ กินได้แค่ไอติมกับนมคือหนูหิวมาก อยากรู้ว่าจริงๆแล้วตามแพทย์สั่งสามารถกินอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ App Supakpawn,

                       คำแนะนำในการทานอาหารหลังการผ่าตัดทอนซิล

                      - ในช่วง 1-2 วันแรกหลังผ่าตัด ควรทานอาหารเหลว ที่ไม่ต้องเคี้ยว เช่น นมและเครื่องดื่มต่างๆ น้ำผลไม้ ซุปต่างๆ ไอศรีม เป็นต้น ทั้งนี้โยเกิร์ตชนิดเหลวที่ไม่มีเนื้อผลไม้หรืออื่นๆ ผสม สามารถที่จะทานได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ห้ามใช้หลอดดูด ให้ใส่แก้วแล้วดื่มด้วยค่ะ

                     - ในวันที่ 3-7  หลังการผ่าตัด สามารถที่จะทานอาหารอ่อนนุ่มที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ผลไม้นิ่มๆ เช่น กล้วย มะม่วงสุก เป็นต้น ยังไม่ควรทานอาหารที่ต้องใช้การบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกีั เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวสวย ข้าวหนียว ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ แอปเปิ้ล และหลีกเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ดจัด ทั้งนี้ อาหารที่อุ่น สามารถทานได้ แต่ไม่ควรทานอาหารที่ร้อนจัดเกินไป

                    - หลังจากครบ 1 สัปดาห์แล้ว สามารถเริ่มทานอาหารแข็งได้ เช่น ข้าวสวยกับกับข้าว แต่ก็ยังไม่ควรทานอาหารที่แข็งที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกีั เนื้อสัตว์ทอดและของทอดต่างๆ เป็นต้น