• ผ่าทอนซิลกับธาลัสซีเมีย

  •  Tum Chaisaree
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นโรคเลือดธาลัสซีเมียมีอาการเจ็บคอหลายครั้งน่าจะเป็นทอนซิล อยากสอบถามหมอหูคอจมูกว่า หากจะผ่าตัดทอนซิลออกจะมีผลข้างเคียงกับร่างกายไหมครับ -ผมให้เลือดทุกเดือนครั้งละ 2 unit -ยังไม่ได้ผ่าม้ามครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิธวัช ชัยอิสระเสรี

         กรณีที่มีอาการเจ็บคอ อาจไม่ใช่ภาวะทอนซิลอักเสบค่ะ แต่กรณีที่เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ จะรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ กรณีที่ต้องผ่าตัดต่อมทอนซิลออกนั้นจะมีการพิจารณาในรายที่เป็นเรื้อรังหรือกลับมาเป็นซ้ำหลายครั้งค่ะ การที่มีการอักเสบของต่อมทอนซิลบ่อยครั้งจะทำให้เนื้อเยื่อที่สร้างภูมิคุ้มกันถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อพังผืด หากมีการผ่าตัดต่อมทอนซิลออกไปแล้ว ก็ยังมีต่อมน้ำเหลืองในร่างกายเหลืออยู่อีกเป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งจะไม่ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลงแต่อย่างใด โดยเฉพาะยังไม่ได้ตัดม้าม แต่กรณีนี้มีโรคธาลัสซีเมียร่วมด้วย หมอขอแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

    • ตรวจดูให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรังจริงหรือไม่ค่ะ
    • หากมีการพิจารณาการรักษาโดยการผ่าตัดอาจจะต้องดูความรุนแรงของโรคธาลัสซีเมียในขณะนั้นว่าพร้อมต่อการผ่าตัดมากน้อยเพียงใด โดยอาจปรึกษาแพทย์ผู้ให้การรักษาปัจจุบันค่ะ

    ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ หากมีการผ่าตัดทอนซิล เช่น เลือดออกเยอะ มีแผลบริเวณช่องปาก บางรายมีฟันโยกจากการทำหัตถการ แผลติดเชื้อ ฯลฯ