• ผ่าตัดไส้เลื่อนได้ 2 เดือนกว่า ทำอะไรได้บ้างครับ

  •  Smarn Srisiam
    สมาชิก

    ผ่าตัดไส้เลื่อนได้ 2 เดือนกว่า ทำอะไรได้บ้างครับ ตาข่ายขนาด8x10ซม ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smarn Srisiam,

                       หลังการผ่าตัดไส้เลื่อน แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะสมานตัวหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                       ดังนั้น หากผ่าตัดมาได้ 2 เดือนกว่าแล้ว และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันและทำงานต่างๆ ได้ตามปกติ และสามารถออกกำลังกายได้ โดยควรออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไป เช่น การเดินเร็ว การวิ่งทางเรียบ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นปิงปอง เป็นต้น ไม่ควรออกกำลังกายหักโหมเกินไป และไม่ควรออกกำลังที่ต้องมีการใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้องมากไป เช่น การยกน้ำหนัก ทุ่มน้ำหนัก เป็นต้น รวมถึงไม่ควรการยกของหนัก เข็นของหนักต่างๆ เพราะอาจมีผลทำให้บาดแผลภายในเกิดการฉีกขาด และเกิดไส้เลื่อนขึ้นมาอีกได้ค่ะ