• หลังการผ่าตัดไส้ติ่งมาได้ 2 อาทิตย์ ที่แผลยังซึม มีสีเขียวออกเหลือง มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Thananop Jame
    สมาชิก
    สวัสดีครับครับคุณหมอ ผมผ่าตัดไส้ติ่งมา2อาทิตแผลยังไม่สนิทอีกนิดเดียวแต่แผลมีอาการซึมรอยแผลมีออกสีเขียวรอบรอยแผลมีไข้เล็กน้อยเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณครับ
    Thananop Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThananop Jame

    หลังการผ่าตัดเป็นแผลเปิดที่หน้าท้อง อาจมีอาการ ปวด บวม แดงและเจ็บปวดขณะขยับตัวได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆสมานกันดี แพทย์อาจใช้เทปที่กันน้ำได้ปิดเอาไว้กันภายนอกในช่วงแรก ซึ่งขึ้นกับลักษณะแผล ส่วนใหญ่แผลที่หน้าท้องจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ก่อนที่แผลจะเริ่สสมานกันดี ตัดไหมได้ โดนน้ำจากภายนอกได้

    การที่มีสารคัดหลั่งซึมออกมาจากแผลที่หน้าท้องนั้นเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก แต่ถ้าแผลสมานกันดี ตัดไหมไปแล้ว ไม่น่าจะมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติซึมออกมาอีก

    แนะนำว่าถ้ามีสารคัดหลั่งที่ออกมาจากแผลไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ร่วมกับเจ็บแผลมากขึ้น รู้สึกเหมือนมีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น รักษาและดูแลแผลตามคำแนะนำของแพทย์ โดยในช่วงที่ล้างแผลหรือแผลยังไม่สมานกันดีนั้น สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลเบาๆภายนอกได้ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดภายนอกเอาไว้

    Thananop Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThananop Jame

    หลังการผ่าตัดเป็นแผลเปิดที่หน้าท้อง อาจมีอาการ ปวด บวม แดงและเจ็บปวดขณะขยับตัวได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆสมานกันดี แพทย์อาจใช้เทปที่กันน้ำได้ปิดเอาไว้กันภายนอกในช่วงแรก ซึ่งขึ้นกับลักษณะแผล ส่วนใหญ่แผลที่หน้าท้องจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ก่อนที่แผลจะเริ่สสมานกันดี ตัดไหมได้ โดนน้ำจากภายนอกได้

    การที่มีสารคัดหลั่งซึมออกมาจากแผลที่หน้าท้องนั้นเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก แต่ถ้าแผลสมานกันดี ตัดไหมไปแล้ว ไม่น่าจะมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติซึมออกมาอีก

    แนะนำว่าถ้ามีสารคัดหลั่งที่ออกมาจากแผลไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ร่วมกับเจ็บแผลมากขึ้น รู้สึกเหมือนมีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น รักษาและดูแลแผลตามคำแนะนำของแพทย์ โดยในช่วงที่ล้างแผลหรือแผลยังไม่สมานกันดีนั้น สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลเบาๆภายนอกได้ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดภายนอกเอาไว้